Xử trí đúng cách khi trẻ bị sốt

Con của em 12 tháng tuổi nặng 10 kg, bị sốt đo nhiệt độ ở nách 38 độ C. Em nên cho bé uống hạ sốt liều bao nhiêu? (Thủy).

mach-me-cach-cham-soc-tre-bi-s-6898-4491-1482076609

Trả lời:

Chào em,

Sốt được chia theo 3 mức độ như sau:

– Sốt nhẹ: Từ 37 đến 38 độ C.

– Sốt vừa: Từ 38,5 đến 39 độ C.

– Sốt cao: Từ 39,5 độ C trở lên.

Trường hợp con của em là sốt nhẹ, mẹ chỉ cần lau mát cho bé là được. Chuẩn bị 5 cái khăn và một thau nước ấm. Khi em pha nước nhớ thử nhiệt độ nước bằng khuỷu tay của mình. Cho bé mặc đồ thoáng mát hoặc không mặc gì cả để giúp quá trình tỏa nhiệt của cơ thể tốt hơn.

Sau khi chuẩn bị xong mọi thứ, em cho 4 cái khăn đã thấm nước chèn 4 chỗ của cơ thể gồm 2 bên bẹn và 2 bên nách. Khăn còn lại thì lau toàn thân cho trẻ, không đắp trên trán. Làm liên tục. Sau 20 phút đo lại nhiệt độ cơ thể trẻ một lần.

Thuốc hạ sốt chỉ sử dụng cho trẻ sốt mức độ vừa, vì nếu bé sốt nhẹ mà cho uống thuốc hạ sốt dễ xảy ra tình trạng hạ thân nhiệt, rất nguy hiểm. Khi sử dụng thuốc hạ sốt em nên chú ý đến cân nặng của trẻ, liều lượng khuyến cáo là từ 10 mg đến 15 mg/kg một ngày. Sử dụng quá liều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Ví dụ: Trẻ 10 kg thì liều tối đa sử dụng là 150 mg, tối thiểu là 100 mg.

Đối với trường hợp sốt cao, sau khi đã lau mát hoặc uống thuốc hạ sốt mà không giảm, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện càng nhanh càng tốt.

Thân ái.

>Xem thêm: Bé sụt cân liên tục phải làm sao?

Bài Viết Liên Quan