Thông tin hữu ích về viêm cột sống dính khớp

viem-cot-song-dinh-khop-nen-chua-o-dau1475808833

Thanh thiếu niên là đối tượng có nguy cơ cao mắc phải viêm cột sống dính khớp. Điều đáng lo ngại là hiện y học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị dứt điểm.

Viêm cột sống dính khớp gây đau nhức và cản trở rất nhiều đến cuộc sống của người trưởng thành. Tuy chưa có biện pháp chữa trị, nhưng các bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân giảm đau và hạn chế tình trạng biến dạng cột sống.

Viêm cột sống dính khớp là gì?

Đây là một dạng viêm khớp đặc biệt xảy ra ở cột sống. Những người mắc phải tình trạng này sẽ cảm thấy đau đớn và cứng khớp từ cổ đến vùng thắt lưng. Nguyên nhân do các đốt sống (xương cột sống) dính lại với nhau, khiến cột sống bị đơ cứng, ảnh hưởng đến tư thế toàn thân.

Số liệu thống kê về viêm cột sống dính khớp

Khoảng 0,1% đến 0,5% người trưởng thành trên toàn thế giới mắc chứng viêm này. Mặc dù viêm cột sống dính khớp có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, ở mọi lứa tuổi và giới tính, nhưng thường gặp nhất là ở thanh thiếu niên. Phụ nữ ít gặp bệnh này và ít bị nặng như nam giới.

Điều cần biết về bệnh

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được giải thích một cách chính xác. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng di truyền và các yếu tố môi trường có liên quan đến vấn đề này. Yếu tố kháng nguyên HLA-B27 có nguy cơ cao là yếu tố dẫn đến viêm cột sống dính khớp. Mặc dù vậy, trong khi đa số các trường hợp viêm cột sống dính khớp có biểu hiện di truyền thì rất ít người có loại gen trên mắc phải tình trạng này.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm cột sống dính khớp là gì?

– Biểu hiện đau và cứng khớp dai dẳng ở phần thắt lưng thấp, mông và hông;

– Xương dính ở cổ, lưng hoặc hông do tăng trưởng xương quá mức. Các xương sườn và xương sống dính lại với nhau làm ảnh hưởng đến khả năng mở rộng lồng ngực của bạn khi hít thở;

– Đau dây chằng hoặc đau gân;

– Vì viêm cột sống dính khớp là một bệnh liên đới toàn thân nên các triệu chứng của nó cũng sẽ xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể. Những người mắc phải tình trạng này có nguy cơ bị sốt, mệt mỏi, chán ăn, nhiễm trùng mắt, thậm chí nhiều bệnh lý khác ở phổi và tim.

Làm thế nào để chẩn đoán viêm cột sống dính khớp?

Để chẩn đoán viêm cột sống dính khớp, bác sĩ sẽ xem xét một số yếu tố, bao gồm:

Triệu chứng;

– Khám lâm sàng;

– X-quang;

– Đo sự nở rộng ngực;

– Kết quả xét nghiệm.

Làm thế nào để điều trị viêm cột sống dính khớp?

Cho đến nay, không có phương pháp chữa trị nào đối với viêm cột sống dính khớp. Mục tiêu điều trị chỉ là giảm đau và sự khó chịu, cải thiện chức năng và hạn chế sự biến dạng.

Thuốc được sử dụng để kiểm soát cơn đau và sự khó chịu. Các bác sĩ thường khuyên dùng các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như Meloxicam để làm giảm viêm, cứng khớp và đau. Các bài tập và phương pháp vật lý trị liệu được chứng minh là hữu ích trong việc kiểm soát viêm cột sống dính khớp. Đối với những bệnh nhân viêm cột sống dính khớp ở giai đoạn nặng, các bác sĩ sẽ yêu cầu làm phẫu thuật.

Những bác sĩ chuyên khoa nào giúp điều trị viêm cột sống dính khớp?

Bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp sẽ là người đưa ra những chẩn đoán chính xác hơn vì họ được đào tạo chuyên môn sâu về vấn đề viêm cột sống dính khớp và các tình trạng liên quan. Tuy nhiên, do viêm cột sống dính khớp có thể gây ảnh hưởng đến một vài nơi của cơ thể, nên bệnh nhân cần thăm khám các bác sĩ khác nhau, ví dụ như bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, bác sĩ vật lý trị liệu hay nhà vật lý trị liệu.

Bản thân người mắc viêm cột sống dính khớp

Nếu được chẩn đoán viêm cột sống dính khớp, bạn nên tránh hút thuốc lá vì chúng có thể làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, bạn nên ngủ trên một chiếc nệm giúp nâng đỡ phần cột sống. Không gối đầu quá cao vì nguy cơ dính khớp ở cổ tại vị trí uốn cong.

Tương tự như vậy, đừng đè chân lên gối. Đồ đạc của bạn nên được thiết kế khoa học để tránh tình trạng bạn phải thường xuyên cúi gập người xuống để lấy đồ.

> Xem thêm: Giải tỏa nỗi lo sinh con thiếu cân của mẹ

Bài Viết Liên Quan