Suýt chết vì nhiễm trùng khi nặn mụn ở mũi

Người phụ nữ ở Bình Dương vào Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM vì nhiễm trùng viêm tấy vùng mặt, phù nề không thể mở mắt được.

4 ngày trước đó bệnh nhân 32 tuổi dùng tay nặn một nốt mụn ở vùng tiền đình mũi, sau đó vùng cánh mũi viêm tấy và lan nhanh ra mặt, lên hai mắt kèm đau nhức dữ dội, sốt cao. Bệnh nhân được nội soi, chụp CT và làm xét nghiệm máu.

Vùng mũi bệnh nhân sưng tấy sau khi nặng mụn. Ảnh: H.H

Vùng mũi bệnh nhân sưng tấy sau khi nặng mụn. Ảnh: H.H

Bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Khoa Mũi Xoang cho biết bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng tiền đình mũi gây viêm tấy vùng mặt, theo dõi nhiễm trùng huyết, viêm tắc xoang hang. Các bác sĩ đã tiến hành cấy máu và sử dụng nhiều loại kháng sinh phối hợp truyền tĩnh mạch tích cực. Sau 10 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân mới cải thiện và xuất viện.

Phó giáo sư Trần Phan Chung Thuỷ, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM cho biết viêm tắc xoang hang là tình trạng nhiễm trùng vùng đầu mặt, nhất là vùng mũi và môi trên, lan vào trong sọ dễ dàng qua hệ thống tĩnh mạch không van. Trước đây hầu hết bệnh nhân đều tử vong. Hiện nhờ có kháng sinh nên tỷ lệ này giảm còn khoảng 30%, dự liệu về sau có thể mù hoặc nhiễm độc hệ thống thần kinh trung ương…

“Nếu bệnh nhân đến trễ một ngày hoặc điều trị không tích cực thì tình trạng khó lường”, bác sĩ Hớn nói. Việc tự nặn mụn, nhờ người khác nặn khi chưa sát trùng tay hoặc thói quen dùng những dụng cụ nặn mụn chưa khử trùng có thể dẫn đến tình trạng đáng tiếc trên.

Lê Phương

>Xem thêm: Lá bồ công anh trị mụn nhọt hiệu quả!

Bài Viết Liên Quan