Phương pháp dùng tâm sen chữa mất ngủ

Chữa mất ngủ bằng tâm sen là phương pháp phổ biến được rất nhiều người công nhận và sử dụng. Tâm sen được xem là có tác dụng an thần, giúp dễ ngủ, ngủ ngon và sâu hơn. Nếu bạn bị chứng mất ngủ hành hạ, hãy áp dụng một số phương pháp dùng tâm sen chữa mất ngủ dưới đây để tìm lại cho mình giấc ngủ ngon nhé.

Công dụng chữa bệnh mất ngủ của tâm sen

tam sen

Tâm sen là mầm của hạt sen, còn được y học cổ truyền gọi là liên tâm. Theo Đông y, tâm sen được cho là có tác dụng thanh tâm, giải nhiệt, giúp hạ huyết áp, giúp thần kinh ổn định. Đông y dùng tâm se chữa các bệnh đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh, hồi hộp… đặc biệt là dùng chữa bệnh mất ngủ mang đến nhiều hiệu quả.

Theo những nghiên cứu khoa học, tâm sen có chứa các thành phần như asparagin, nelumbin, liensinin, nuciferin có tác dụng cường tim, chống rối loạn nhịp tim, giúp hạ huyết áp, chống oxy hóa, cải thiện tình trạng thiếu máu…Điều này có tác dụng rất lớn đến việc ổn định thần kinh, an thần, dễ ngủ.

Với những tác dụng vô cùng hiệu quả, tâm sen được cả y học cổ truyền và y học hiện đại công nhận rất tốt cho giấc ngủ và được sử dụng rất nhiều để chữa bệnh mất ngủ.

Thuốc uống từ tâm sen:

Bài thuốc 1:

Thành phần: Tâm sen 8g, hoè hoa 12g, sinh thảo quyết minh 20g.
Cách dùng: Tất cả đem sắc uống hằng ngày.

Bài thuốc 2:

Thành phần: Tâm sen 10g, hoa nhài 10g, hạt muồng 12g (sao đen).
Cách dùng: Đem các vị thuốc trên sắc uống mỗi ngày một thang, chia thành 3 lần, uống từ 3-5 ngày liên tục.

Bài thuốc 3:

Thành phần: Củ mài sao vàng 20g, hạt sen để cả tim (sao) 20g, long nhãn10g, áo nhân (sao) 10g, lá dâu 10g, bá tử nhân 10 g, lá vông10g.
Cách dùng: Tất cả đem sắc uống hằng ngày chữa mất ngủ hay mơ, dễ tỉnh giấc, hay quên, tinh thần rối loạn.

Bài thuốc 4:

Thành phần: Đậu đen 20g, lá dâu tằm 20g, hạt sen để cả tim (sao) 20g, lạc tiên 10g, lá vông 20g, mè đen 10g, thảo quyết minh 10g, vỏ núc nác 6g.
Cách dùng: Đem các vị thuốc sắc uống mỗi ngày sẽ chữa được chứng mất ngủ, đau lưng, buồn bực, nóng nảy, choáng váng, miệng khô, ra mồ hôi trộm.

Lưu ý: Tâm sen có tính lạnh, những người tỳ vị bị hư yếu, rối loạn tiêu hoá hay đi ngoài lỏng thì không nên dùng. Bạn có thể xem thêm cách chữa chứng mất ngủ kinh niên bằng thuốc nam để có thêm nhiều lựa chọn cho việc điều trị bệnh mất ngủ.

>Xem thêm: Hoa tam thất chữa mất ngủ hiệu quả 100%

 

 

Bài Viết Liên Quan