Làm thế nào cho con bú đúng cách?

Mỗi lần em cho con bú rất khó, bé khóc hoài. Nhờ bác sĩ tư vấn làm thế nào để cho trẻ bú đúng cách.

Em năm nay 24 tuổi mới sinh con đầu lòng, cháu được 10 ngày tuổi. Do sinh mổ nên mấy ngày đầu nằm viện bé chủ yếu bú bình, em chưa có sữa nhiều. Nay em đã được xuất viện, sữa ra nhiều mà mỗi lần cho bé bú rất khó, bé hay khóc lắm. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn. (Hạ).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào em,

Sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Do vậy các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Mặt khác, việc cho bé bú đúng cách là rất quan trọng trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Về cơ bản khi cho con bú, em cần thực hiện các bước như sau:

Tư thế người mẹ: Sản phụ ngồi tư thế thoải mái. Thân bé sát với mẹ, đầu và thân bé ở trên cùng một đường thẳng, mặt quay vào vú mẹ, môi bé đối diện với núm vú. Mẹ nâng đỡ toàn bộ người của bé.

Cho bé ngậm bắt vú: Hãy để cho miệng bé ngậm bắt núm vú, môi dưới hướng ra ngoài, lưỡi chum quanh bầu vú, má chụm tròn. Hãy quan sát điều chỉnh sao cho phần quầng vú còn lại ở phía trên nhiều hơn phía dưới.

Khi thấy bé mút chậm, sâu, thỉnh thoảng dừng lại rồi bú tiếp là đúng. Em có thể nhìn hoặc nghe thấy tiếng bé nuốt mà mẹ không bị đau đầu vú.

Các bác sĩ đều khuyên mọi sản phụ nên cho con bú ngay trong vòng nửa giờ đến một giờ đầu sau khi sinh để tận dụng lượng sữa non. Cho trẻ bú theo nhu cầu, không hạn chế số lần, tối thiểu là 8 lần cả ngày và đêm.

Lưu ý khi: Cho bé bú hết sữa một bên vú mới chuyển sang bên kia. Không dứt vú khi bé chưa muốn thôi bú. Sau khi bú xong nên vắt kiệt sữa còn lại và lau sạch đầu vú.

Chúc 2 mẹ con luôn mạnh khỏe.

Thân ái.

>Xem thêm: Ăn gan động vật sẽ gây độc nếu không biết cách chế biến

Bài Viết Liên Quan