Cùng 3 tuổi, vì sao não của bé này to hơn bé kia? Câu trả lời sẽ khiến mẹ vứt ngay điện thoại, ba bỏ nhậu luôn!

Em mang thai được 8 tháng rồi ạ, cơ thể nặng nề sắp sinh nên dạo này chẳng muốn làm gì, chỉ muốn nằm ì đọc báo lướt web bổ sung kiến thức nuôi con thôi.

Tình cờ đọc được bài viết này, hay quá luôn nên vội vàng chia sẻ lên đây cùng các mẹ nè hy vọng nó hữu ích và sẽ giúp các mẹ gần gũi con nhiều hơn như thế trẻ sẽ phát triển tốt hơn, cụ thể là não bộ.

Em không giỏi diễn giải nên sẽ copy nguyên văn bài báo và chia sẻ lên đây để các mẹ cùng đọc và nghiên cứu nha!

Hãy nhìn thật gần 2 bức ảnh chụp trên màn hình. 2 bộ não này đều thuộc về những đứa trẻ 3 tuổi, vậy tại sao não của bé bên trái lại lớn hơn nhiều so với não của bé bên phải?

nao_bo

Não bên trái cũng có ít đốm đen, và cũng không có những chi tiết vằn vện, dợn sóng như não phải. Đối với các nhà khoa học thần kinh tham gia nghiên cứu 2 tấm ảnh này, những gì phát hiện ra đã khiến họ kinh ngạc.

Não bên phải thiếu mất một vài vùng căn bản nhất có ở não bên trái. Khiếm khuyết này khiến đứa trẻ bên phải không thể phát triển các khả năng mà đứa trẻ bên trái có thể. Đứa trẻ bên phải sẽ lớn lên nhưng kém thông minh hơn hẳn, nhân cách cũng không thể hoàn thiện, dễ nghiện ngập và phạm tội hơn đứa trẻ bên trái.

Đứa trẻ bên phải nhiều khả năng sẽ không có nghề ngỗng, phải sống phụ thuộc vào trợ cấp xã hội, dễ mắc bệnh tâm thần và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Rốt cuộc điều gì đã tạo ra sự khác biệt quá lớn đối với não của 2 đứa trẻ này?

Nhiều người cho rằng đứa trẻ bên phải rõ ràng là bị bệnh tật bẩm sinh hoặc gặp tai nạn khủng khiếp. Câu trả lời này hoàn toàn không đúng.

Nguyên nhân chính gây ra sự khác biệt lạ lùng giữa 2 bộ não là do cách mà người nuôi dưỡng (cụ thể là mẹ) đối xử với chúng. Đứa trẻ có não bộ phát triển đầy đủ là do nhận được tình yêu thương chăm sóc từ mẹ. Đứa trẻ có não bộ héo hon là do bé bị ghẻ lạnh, thờ ơ, thậm chí bị đánh đập, lạm dụng.

Các nhà khoa học bắt đầu hiểu được chính xác tại sao cách mà một đứa trẻ tương tác với mẹ lại quyết định mạnh mẽ, nếu không nói là hoàn toàn đến sự phát triển não của chúng trong tương lại.

Giáo sư Allan Schore thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ) nhấn mạnh rằng sự phát triển của các tế bào não ở trẻ nhỏ là “kết quả do người nuôi dưỡng tạo ra khi trông coi đứa trẻ”. Nếu sự chăm sóc đó là tích cực, các mạch não sẽ phát triển tốt. Nếu đứa trẻ không được đối xử yêu thương trong vòng 2 NĂM ĐẦU ĐỜI, các gene chịu trách nhiệm về các chức năng não, bao gồm trí thông minh, sẽ không thể vận hành, mà thậm chí còn không xuất hiện.

Tình mẫu tử thiêng liêng này không thể bị nhầm lẫn: dù trẻ đã hoàn thiện bộ gene khi chào đời nhưng những gene này vẫn tiếp tục bị chi phối do cách mà người gần gũi đối xử với chúng. Do đó 2 NĂM ĐẦU ĐỜI là khoảng thời gian quyết định, dự đoán chính xác tương lai của đứa trẻ ấy khi lớn lên sẽ như thế nào. Đứa trẻ càng bị ghẻ lạnh, bỏ bê và đánh đập, chửi mắng thì não của bé càng bị tổn thương nghiêm trọng.

Có đến 80% các tế bào não của một người được sản xuất trong suốt 2 năm đầu đời. Nếu quá trình xây dựng tế bào não và sự liên kết giữa chúng gặp trục trặc, những tổn thương đó sẽ là vĩnh viễn. Không sự giáo dục, uốn nắn nào sau đó có thể cứu rỗi được, hoặc kết quả sẽ không đáng kể.

Thông tin thú vị phải không các mẹ, trước đó em cũng có đọc được thông tin là ba mẹ nếu luôn âu yếm con, dành cho con những lời nói dịu dàng, những cái hôn âu yếm thì sẽ giúp trẻ phát triển tốt về thể chất, tinh thần lẫn nhân cách. Theo đó, trẻ sẽ luôn sống lạc quan và có suy nghĩ tích cực hơn nữa.

Giờ biết thêm thông tin thú vị này nữa thật quá hay, đúng là không gì có thể giúp trẻ phát triển tốt hơn, tích cực hơn bằng sự quan tâm, yêu thương của người mẹ!

Bài Viết Liên Quan