Chỉ ra những loại cây trồng trong nhà có thể khiến trẻ tử vong trong tích tắc

Em kể trường hợp của con em để các mẹ biết tránh nhé!

Con em 13 tháng, vừa mới lẫm chẫm biết đi. Sợ con đi chưa vững hay té ngã nên trong nhà em dọn hết tất cả những vật dụng có nguy cơ gây sát thương cho con và lót luôn miếng trải sàn nhà bằng mút mềm để con nếu té ngã cũng không đau và xây xát nhiều. Tưởng vậy là đã an toàn và đã ổn cho con nên em rất tự tin thả con chơi một mình trong nhà.

Nhưng con em lại gặp chuyện từ cái thứ mà em không ngờ nhất. Em vốn rất thích hoa cẩm tú cầu nên dặn bạn đi Đà Lạt mang về cho em một chậu để trồng. Thấy hoa đẹp quá nên em đặt nó trong phòng khách chưng, đợi tàn thì cắt hoa và đem trồng ngoài sân. Và mọi chuyện từ đây mà ra…

1457760_659716260725994_750079493_n

Cẩm tú cầu độcnhất là lá và củ, nếu ăn phải với lượng nhiều có thể gây thở gấp thậm chí tử vong

Buổi chiều đó, em để con chơi một mình trong phòng còn em xuống nhà chuẩn bị thức ăn cho bé. Khi mang đồ ăn lên và chuẩn bị cho con ăn, em phát hiện cái cây bị vặt lá và hoa rất nham nhở còn con em người cứ lừ đừ, buồn nôn 2 lần, tiêu chảy nữa. Linh tính người mẹ mách bảo con bị gặp chuyện chẳng lành em lật đật bế bé đến bác sĩ tư gần nhà, tay không quên xách theo chậu hoa “phản chủ” để bác sĩ xem xét.

Bác nói cây này rất độc, nhất là lá và củ, nếu ăn phải với lượng nhiều có thể gây thở gấp thậm chí tử vong. Cũng may con em chỉ mới cắn một mẩu lá nhỏ, sau đó con thấy khó chịu nên đã nôn ra hết. Nói thật, sau khi đưa con từ nhà bác sĩ về mà em vẫn còn run cầm cập luôn, trước giờ em đâu biết cây cẩm tú cầu lại độc vậy. Về nhà lên mạng đọc, được biết từ thời nữ hoàng Cleopatra đã dùng loại cây này để giết chết người hầu của mình em càng run hơn nữa

Ngoài cây cẩm tú cầu, bác sĩ còn cảnh báo em những loại cây cảnh, hoa mà em thấy rất nhiều người hay chưng hay trồng trong vườn nhà có chứa chất độc chết người. Nếu nhà các mẹ có trồng những loại cây sau một là nên nhổ bỏ hai là giữ con cẩn thận chút nhé!

Cây vạn thiên thanh

Có dáng đẹp, ưa bóng râm nên loại cây này rất được ưa chuộng trồng trong nhà, các văn phòng. Tuy nhiên nếu nhà có con nhỏ mẹ hãy mạnh dạn dẹp bỏ ngay cây vạn thiên thanh nhé! Trẻ con, đặc biệt trẻ mới biết đi rất hay táy máy tay chân có thể vặt lá, thậm chí cho vào miệng nhay nhay. Nếu trẻ ăn phải lá sẽ bị ngộ độc, tê lưỡi, buồn nôn, sùi bọt mép thậm chí tử vong nếu ăn lượng lớn. Còn nếu nhựa cây dính vào tay và trẻ giây vào mắt có nguy cơ bị mù lòa.

van-nien-thanh-be_zpsqjqxjwnf

Trẻ ăn phải lá vant hiên thanh sẽ bị ngộ độc, tê lưỡi, buồn nôn, sùi bọt mép thậm chí tử vong nếu ăn lượng lớn

Huệ lyly
Hoa huệ lyly tuy rất đẹp nhưng cũng rất độc, chất độc nằm nhiều nhất ở nhựa và củ. Nếu ăn nhầm có thể gây tiêu chảy, buồn nôn…. nhựa cây tiếp xúc với da có thể gây ngứa, dị ứng bỏng rát.

Huệ lyly có nhiều màu, hoa nở đẹp, lâu tàn thích hợp chưng trong nhà nhưng mẹ nên cẩn thận khi nhà có con nít nhé! Nếu muốn, mẹ có thể chưng trên cao, tránh xa tầm với của trẻ.

Hoa đỗ quyên
Hoa đỗ quyên có tên khoa học là Rhododendron occidentale, rất được ưa chuộng trong và năm trở lại đây. Hoa đỗ quyên đẹp, nhưng ít ai biết rằng tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Người bị ngộ độc do loại cây này thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng mặt, khó thở, mất cân bằng. Một lượng 100 đến 225 gram lá Đỗ Quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25kg.

Cây xương rồng
Xương rồng tuy có tác dụng sát khuẩn, chữa viêm răng lợi, chữa các mụn bọc, xơ gan cổ trướng nhưng mủ nhựa cây xương rồng rất độc. Chỉ cần một ít nhựa bắn vào mắt đã gây mù. Nhựa xương rồng dính vào da, niêm mạc sẽ làm phồng da, rát bỏng. Uống phải nhựa xương rồng sẽ bị ngộ độc, đau bụng dữ dội từng cơn, vã mồ hôi, nôn thốc tháo và đi ngoài liên tục.

Bài Viết Liên Quan