Cách ăn đồ nướng đúng kiểu để không rước mầm bệnh ung thư chết người

Nhiều loại thức ăn, nhất là món khoái khẩu đồ nướng, nếu ăn không đúng cách bạn đang giết chính mình vì đã vô tình rước mầm bệnh ung thư chết người vào cơ thể.

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng và có mối quan hệ chặt chẽ với căn bệnh ung thư. Với những người mắc bệnh ung thư, chế độ dinh dưỡng phải được đặc biệt lưu tâm để tăng cường sức đề kháng cũng như hạn chế tế bào ung thư phát triển.

TS.Nguyễn Duy Thịnh- Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) tư vấn, trong một số thực phẩm có các chất đóng vai trò làm giảm nguy cơ gây ung thư như: vitamin, chất xơ… Tuy nhiên, cũng không ít loại thực phẩm (thức ăn, đồ uống) phổ biến lại chứa các chất gây ung thư.

Các chuyên giá khuyến cáo, có 6 nhóm thực phẩm hàng ngày trong quá trình bảo quản hoặc chế biến có thể sản sinh ra chất gây ung thư.

1.Nhiều người “nghiện” món thịt nướng, hun khói và coi đó là món khoái khẩu hàng ngày. Thế nhưng ít ai ngờ rằng, việc chế biến có thể tạo ra chất gây ung thư.

Cụ thể, nướng trực tiếp thịt ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một số sản phẩm có khả năng đột biến gen như dioxin, hydro-cacbon thơm đa vòng. Những thức ăn hun khói có thể bị nhiễm benzopyren. Nếu người tiêu dùng tiệu thụ loại thịt nướng, thịt hun khói có chứa những chất này sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư cao.

Vì thế, khi làm đồ nướng hạn chế tối đa việc thức ăn bị ám khói, thức ăn quá lửa bị cháy. Không nên sử dụng than hoa để nướng thức ăn, nên sử dụng đá nướng không khói, chảo nướng… sẽ đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bạn.

cach-an-do-nuong-dung-kieu-de-khong-ruoc-mam-benh-ung-thu-chet-nguoi-donuong-1483420827-width500height333

2. Nhiều người nghiện món ngũ cốc nhưng do bảo quản không tốt dẫn đến nấm mốc. Đặc biệt, Aflatoxin sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus. Việc tiêu thụ các thực phẩm này là một nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.

3. Các loại thực phẩm ướp muối, ngâm muối như cá muối, có hàm lượng nitrosamine cao- chất gây ung thư vòm mũi họng cao. Các chất nitrit và nitrat thường có tự nhiên trong các chất bảo quản thịt, cá và thực phẩm được chế biến, trong dưa cà khú, hỏng. Nếu tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nitrit và nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày.

4. Chế độ ăn vô cùng quan trọng, những người ăn nhiều mỡ, thịt động vật sẽ đối mặt với bệnh ung thư đại trực tràng, làm tiết nhiều axit mật- chất ức chế quá trình biệt hóa của các tế bào niêm mạc ruột.

5. Hiện nay trên thị trường bày bán nhiều loại hoa quả, rau củ không rõ nguồn gốc, có chứa các dư lượng, tàn tích của các thuốc trừ sâu, không chỉ gây ngộ độc cấp tính mà còn khả năng gây ung thư. Vì thế, người tiêu dùng cần lưu ý mua những loại rau củ sạch, an toàn.

6. Chất 4-Methylimidazole hoặc 4-Mel là một chất được tìm thấy trong nhiều loại đồ uống có ga và có đường. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) đã xếp 4-Mel là chất gây ung thư tiềm ẩn.

Các bác sĩ chuyên khoa ung biếu cho rằng, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện chế độ ăn cân đối hợp lý, không chỉ là biện pháp dự phòng bệnh ung thư mà còn có thể phòng chống được nhiều bệnh khác.

>Xem thêm: Con dễ trở nên hư hỏng, khó dạy khi bố mẹ mắc các thói xấu này

Bài Viết Liên Quan