Ăn cà chua hàng ngày có thể bảo vệ chống lại ung thư da

Theo một nghiên cứu mới của Đại học bang Ohio (Hoa Kỳ), chế độ ăn nhiều cà chua có thể làm giảm 50% sự phát triển của ung thư da ở chuột. Nghiên cứu đã chỉ ra can thiệp dinh dưỡng có thể làm thay đổi nguy cơ ung thư da như thế nào.

Cà chua có thể bảo vệ chống lại tia cực tím và giảm nguy cơ ung thư da

Cà chua có thể bảo vệ chống lại tia cực tím và giảm nguy cơ ung thư da

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là một yếu tố nguy cơ chính của ung thư da. Ung thư biểu mô tế bào sừng (KC) là loại ung thư da phổ biến nhất, với 5,4 triệu trường hợp mới được chẩn đoán vào năm 2012. Ung thư biểu mô tế bào đáy chiếm khoảng 80% số trường hợp KC, và khoảng 20% số trường hợp là ung thư biểu mô tế bào vảy.

Các bằng chứng trước đây cho thấy việc ăn cà chua dạng bột nhão có thể làm giảm cháy nắng, và các chất carotenoid trong chế độ ăn – là những chất tạo màu cho cà chua – tồn tại trên da người sau khi ăn bột cà chua có thể bảo vệ chống lại tổn thương do tia cực tím (UV)

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng việc hấp thụ lycopene từ cà chua nguyên quả có tác dụng ngăn ngừa cháy nắng hiệu quả hơn lycopene tổng hợp. Điều này gợi ý các hợp chất khác trong cà chua có thể góp phần vào hiệu quả chung.

Chuột ăn cà chua có nguy cơ ung thư da thấp hơn

Nghiên cứu mới đây, được công bố trên tạp chí Scientific Reports, nhằm xác định liệu việc ăn cà chua vàng hoặc cà chua đỏ có thể làm giảm đáng kể các khối u ung thư da ở chuột đực và chuột cái mà bị tiếp xúc với tia UV mạn tính hay không.

Theo các nhà nghiên cứu, không có sự khác biệt đáng kể về số lượng khối u được xác định ở chuột cái trong nghiên cứu.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng khi chuột đực được nuôi bằn bột cà chua 10% mỗi ngày trong 35 tuần và sau đó tiếp xúc với tia cực tím, chúng giảm 50% khối u ung thư da so với chuột không ăn cà chua.

Sự khác biệt giữa chuột đực và chuột cái có thể được giải thích qua các nghiên cứu trước đây cho thấy sau khi tiếp xúc với tia UV chuột đực phát triển khối u nhanh hơn chuột cái, và khối u của chúng lớn hơn, “hung hãn” hơn và nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ những con chuột đực ăn cà chua đỏ để héo mới giảm khối u. Chuột đực ăn cà chua vàng để héo – có nồng độ lycopene sinh khả dụng học cao hơn – có ít khối u hơn so với nhóm chứng, nhưng sự khác biệt không đáng kể.

Hiện các nhà nghiên cứu đang cố tìm hiểu xem liệu các hợp chất khác trong cà chua còn những lợi ích sức khỏe đáng kể nào nữa.

Cẩm Tú

Theo MNT

Bài Viết Liên Quan