Bác sĩ cảnh báo: Những loại thuốc giảm đau thường dùng là hung thủ phá hủy gan nhanh nhất

Suy gan cấp tính có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tăng áp lực trong não, chảy máu quá mức. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng này chính là việc sử dụng quá liều acetaminophen, một thành phần có trong nhiều loại thuốc giảm đau hiện diện trong mỗi gia đình.

collage_photocat_thuocgiamdau

Acetaminophen có trong nhiều loại thuốc bán không cần kê toa, được nhiều người sử dụng như Theraflu, Tylenol, Excedrin và Nyquil. Chất này có trong hầu hết các loại thuốc giảm đau, thuốc cảm.
Ngay cả ở liều thấp, tiêu thụ lâu dài chất này cũng gây hại cho sức khỏe. Các trường hợp quá liều acetaminophen là kết quả của việc dùng cả hai loại thuốc cảm và giảm đau tại cùng một thời điểm.
Các bác sĩ cho biết acetaminophen vô cùng độc hại cho gan và theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, chất này có thể làm tổn thương gan. Nghiên cứu dựa trên 145 người tình nguyện khỏe mạnh được chia thành 3 nhóm:
Nhóm 1 dùng kết hợp acetaminophen và opioid, nhóm 2 chỉ dùng acetaminophen và nhóm thứ 3 dùng giả dược. Kết quả sau hai tuần theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ở 2 nhóm dùng acetaminophen đã có sự thay đổi một loại enzyme gan quan trọng, tăng từ 31-44%. Điều này chứng minh rằng chúng đã gây tổn thương gan. Chất này nhanh chóng làm cạn kiệt glutathione, một chất chống oxy hóa quan trọng của cơ thể, dẫn đến suy gan cấp tính.
Acetaminophen là một trong những loại thuốc có hại nhất trên thị trường và hiện diện trong các hộ gia đình. Các nhà nghiên cứu còn cảnh báo rằng nguy cơ suy gan cấp tính còn được gia tăng nếu kết hợp acetaminophen với rượu. Nghĩa là nguy cơ sẽ tăng nếu bạn dùng thuốc giảm đau đầu trước hoặc sau khi uống rượu bia, hoặc dùng Tylenol để chống buồn nôn sau khi uống bia rượu. Thực tế, có còn làm tăng nguy cơ tổn thương thận đến 123%.
Có rất nhiều sản phẩm giảm đau chứa acetaminophen có trên thị trường và hàng triệu người dùng thuốc này để giảm đau khớp, cơ, đau lưng, đau nửa đầu mỗi ngày. Trong khi đó theo trang tin PBS, chỉ cần dùng 2 viên thuốc giảm đau mỗi ngày cũng đẩy gan vào nguy cơ bị tổn thương. Do đó, hãy thay thế việc dùng thuốc giảm đau thường xuyên bằng những liệu pháp giảm đau tự nhiên, đừng lạm dụng chúng.

Xem thêm: Cà gai leo giải độc gan, chữa xơ gan, viêm gan B hiệu quả

Cao bá bệnh trường xuân tăng cường chức năng gan

 

Bài Viết Liên Quan