5 cách chữa ra mồ hôi tay chân, mồ hôi trộm bằng lá dâu tằm

Chữa ra mồ hôi tay chân, mồ hôi trộm bằng lá dâu tằm

Tên khoa học của dâu tằm là Moros albal… Y học cổ truyền hay dùng lá dâu (tang diệp), vỏ rễ dâu (tang bạch bì), quả dâu (tang thầm), cây mọc ký sinh trên cây (tang ký sinh) làm thuốc.

Lá dâu tằm được dùng trong các bài thuốc đông y

Lá dâu tằm được dùng trong các bài thuốc đông y

Theo Thần Y Tuệ Tĩnh, lá dâu tằm có rất nhiều công dụng. Bạn nên lấy những lá non, hái vào lúc mặt trời chưa mọc, rửa cho sạch sẽ và phơi nắng cho khô. Dân ta thường tránh những lá dâu núi vì mọi người sợ rắn rết cắn vào gây nhiễm độc.

Lá dâu tằm rất hiệu quả trong việc: làm đẹp da, chữa đau mắt, trị huyết áp cao, chứng mất ngủ, hen suyễn, huyết áp cao, buốt tiểu, tóc rụng, tóc bạc, viêm tuyến vú, thần kinh suy nhược, say nắng, dự phòng sốt xuất huyết, sốt cao, nhọt trong vòm miệng, giúp dễ tiêu hóa… một số bệnh được chữa kết hợp lá dâu với các loại cây khác chứ không đơn thuần chỉ dùng một loại dâu tằm là chữa được.

Cách 1: Chuẩn bị 200g tim heo thái nhỏ, 30g (khoảng 1 nắm) lá dâu tằm non, 20g hạt sen. Tim heo thái nhỏ, cho thêm dầu ăn và gia vị vào, xào chín . Lá dâu thái, hạt sen giã nhỏ rồi trộn đều cùng tim vừa mới xào song. bạn tiếp tục hấp cách thủy đến chín là có thể ăn được. Bạn nên ăn vào buổi chiều, ăn liên tục trong vòng 5 ngày, nghỉ vài ngày rồi lại ăn tiếp.

Cách 2: Lá dâu tằm bạn đem phơi khô, có thể dùng thêm lá rau má. Việc phơi khô là để bạn có thể tích dùng dần, nếu bạn có lá tươi dùng thì càng tốt. Cho khoảng 10g lá dâu tằm khô và 5g lá rau má khô pha 1 ấm trà nhỏ, pha và uống như nước chè. Với cách này, mỗi đợt bạn cũng dùng khoảng 5 ngày rồi nghỉ, sau đó dùng tiếp.

Cách 3: Bạn có thể bung gà với lá dâu tằm để ăn cũng rất hiệu quả.

Cách 4: Nếu nhà bạn có cây dâu tằm, bạn lấy những lá non, vò nát rồi nấu để ăn cũng rất tốt đó.

Cách 5: Bài thuốc chữa bệnh ra nhiều mồ hôi của Cố lương y Vương Đăng: dùng 2 chân gà, một nắm lá dâu tươi nấu cùng nhau, cho thêm gia vị và ăn bình thường. Tùy cơ địa của từng người, nếu những người hợp thì chỉ cần ăn khoảng vài ba lần là cho hiệu quả.

Lưu ý: Khi sử dụng các loại cây cỏ tự nhiên bạn nên kiên trì một chút, có nhiều bạn hợp có tiến triển hẳn, nhưng không phải ai cũng hợp với cách này. Vì vậy, khi bạn áp dụng triệt để mà tình trạng bệnh không giảm thì nên kết hợp với các liệu pháp khác để cho kết quả cao nhất. Cũng có thể là do bạn dùng chưa đúng cách, chưa đủ liều lượng hoặc không kiên trì. Chúng tôi hi vọng rằng bạn tìm được cách phù hợp để chữa khỏi được bệnh ra mồ hôi nhiều này.

Ngoài ra xin đưa ra 11 bài thuốc tham khảo từ cây dâu tằm

Để chữa thiếu máu, mất ngủ, lấy quả dâu chín ngâm với đường (hoặc mật ong), pha nước uống mỗi ngày. Uống liên tục nhiều ngày càng tốt. Nếu mất ngủ, nên uống vào buổi tối trước khi lên giường.

Các bài thuốc khác từ cây dâu:

1. Bổ huyết, dưỡng huyết

Phù tang chí bảo là một bài thuốc hay đã được đề cập trong các y thư cổ như Nam dược thần hiệu, Hải Thượng y tông tâm lĩnh… Uống được ít lâu nếu thân thể mọc đầy mụn thì đó là do sức thuốc đẩy ra, không nên cho là quái lạ. Nhưng sau 3 tháng, khắp mình sẽ tươi sáng, da dẻ mịn màng. Nếu uống liên tục nửa năm thì khí lực trở nên mạnh mẽ lạ thường, tật bệnh dần dần tiêu tan. Trường kỳ uống mãi thì gân cốt rắn chắc, khí huyết dồi dào, tỏ tai sáng mắt, tinh thần khoan khoái, tăng thêm tuổi thọ.

Cách bào chế: Lá dâu và vừng đen lượng bằng nhau. Vừng xát tróc vỏ, đem đồ chín, “cửu chưng cửu sái” (nghĩa là chín lần đồ, chín lần phơi). Cả hai thứ đem tán bột, luyện mật làm thành viên hoàn.

Theo Tuệ Tĩnh, lá dâu cần chọn lá non, hái lúc mặt trời chưa mọc, độ vài ba chục cân (cân ta), rửa sạch bụi đất, phơi nắng cho khô. Dùng lá dâu vườn càng tốt vì các cụ cho rằng dâu núi có thể bị nọc độc của rắn, rết dây vào.

2. Chữa thong manh, đau mắt

Lá dâu tươi đem về giã nát, phơi khô, đốt thành than, nấu lấy nước rửa mắt.

Để chữa đau mắt gió hay chảy nước mắt: Lá dâu hái vào tháng Chạp, hãm lấy nước rửa hằng ngày.

3. Chữa đau nhức

Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt chưa dứt đã vội động phòng, sinh chứng toàn thân đau nhức như dùi đâm. Có thể chữa bằng bài thuốc: lá dâu già, lược gãy, nệm rách, tóc rối liều bằng nhau, đem đốt tồn tính, tán nhỏ, mỗi lần uống 3 đồng cân (khoảng 12 g) với nước nóng.

4. Chữa hen suyễn

Lá dâu già, lá thầu dầu già, trấu (sao mật) tán nhỏ, thắng mật làm viên bằng hạt ngô đồng, mỗi lần uống một viên với nước sôi.

5. Chữa huyết áp cao

– Lá dâu bánh tẻ một nắm nhỏ, cá diếc sống một con. Cá diếc cho vào chậu nước muối để nhả hết nhớt dãi; không mổ, để nguyên con đem luộc, gỡ lấy thịt nấu canh với lá dâu ăn.

– Thịt trai sông 50-100 g, lá dâu tươi 20 g thái nhỏ, nấm hương 20 g, hành củ khô 2-3 củ. Nấu cháo ăn hằng ngày, có tác dụng hạ huyết áp tốt. Bài thuốc này thích dụng với người cao tuổi bị tăng huyết áp và u xơ tiền liệt tuyến có các dấu hiệu tiểu không thông, tiểu đêm, tiểu nhiều lần… Đặc biệt người tăng huyết áp bị suy giảm khả năng tình dục cũng nên dùng.

6. Tẩy sán xơ mít

Dùng dao tre cạo lấy vỏ trắng cành dâu 3 nắm, nước 3 bát, sắc lấy một bát. Tối hôm trước phải nhịn ăn, sáng sớm uống lúc bụng đói, sán sẽ ra hết. Uống 2-3 lần.

7. Chữa tiểu buốt, nước tiểu đục

Tổ bọ ngựa cây dâu mỗi lần 1 cái nướng khô, tán nhỏ, uống với rượu lúc đói, uống 2-3 lần là khỏi, chữa tiểu buốt.

Ngài tằm cấu bỏ đầu, chân, cánh; sấy khô, tán nhỏ, giã với cơm làm viên bằng hạt ngô, uống với nước muối lúc đói để chữa chứng đi tiểu nước tiểu đục, trắng.

8. Chữa viêm họng

– Mộc nhĩ cây dâu lấy vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, thứ trắng như vẩy cá. Khi dùng giã nhỏ, lấy lụa bọc lại thành viên, tẩm mật ngậm.

– Bạch cương tàm (con tằm vôi) 6 đồng cân, phèn chua 3 đồng cân, phèn chua phi 3 đồng cân. Tất cả tán nhỏ, mỗi lần dùng 1 đồng cân (khoảng 4 g) uống với nước gừng để gây nôn. Trẻ em thì pha thêm bạc hà vào nước gừng, nếu nôn ra với đờm đặc thì rất công hiệu.

– Bạch cương tàm sao, tán nhỏ, giã lẫn với quả mơ muối, viên bằng đầu ngón tay, bọc lụa lại mà ngậm, nuốt nước dần…

9. Chữa tóc rụng, tóc bạc

Nước quả dâu ngâm đường có thể giúp tóc đen và mọc nhiều.

10. Chữa viêm tuyến vú

Đọt dâu non 1 nắm, giã nhỏ đắp vào chỗ vú sưng, bên ngoài lấy giấy dấp nước đắp, khi khô lại thay, đến khi tan hết thì thôi.

>Xem thêm: Lá tắm thuốc người dân tộc người Dao dành cho các bà mẹ sau sinh

Bài Viết Liên Quan