4 căn bệnh nguy hiểm khởi phát từ thức ăn đường phố

Theo chuyên gia dinh dưỡng, người ăn thức ăn đường phố sẽ có nguy cơ mắc các bệnh ung thư gan, tiêu chảy, viêm gan siêu vi A, sán tấn công.

Ung thư gan
Bác sĩ Huệ cho biết nhiều người bán thức ăn đường phố thường thiếu kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Họ mua những thực phẩm rẻ, còn tồn dư nhiều hóa chất độc hại nấm mốc về chế biến và mang bán.
Điển hình là người bán sử dụng nội tạng thối, khoai tây mọc mầm, đậu phộng, gạo mốc, dùng hóa chất phẩm màu phù phép, sau đó chế biến thơm ngon để đem bán.
Ăn phải những thực phẩm này người tiêu dùng sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan. Khoai tây mọc mầm, tinh bột chuyển hóa thành solanine và chaconine-alpha, gây ngộ độc cho người dùng. Đậu phộng, gạo nấm mốc có chứa chất gạo nấm mốc chứa aflatoxin.

Ngoài ra, người bán hay dùng các túi nylon, hộp nhựa từ rác thải tái chế cũng gây độc hại cho người dùng.
Tiêu chảy
Thời tiết nước ta đang ở mùa nắng nóng, thực phẩm dễ ôi thiu, người bán thức ăn đường phố lại không bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phòng cho phép nên vi khuẩn E.coli xâm nhập vào thức ăn. Người ăn phải thực phẩm này sẽ bị ngộ độc, tiêu chảy.
Không chỉ bị tiêu chảy mà người dùng có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P) và bệnh lây qua đường hô hấp từ người bán. Vi khuẩn này sẽ gây bệnh ung thư, nếu không được phát hiện sớm.
IMG_3256_1

Viêm gan siêu vi A
Bác sĩ Huệ cũng chỉ ra các quán ăn đường phố thường thiếu nước sạch để rửa bát, không đảm bảo vệ sinh. Nếu ăn phải bát của người ăn bị nhiễm siêu vi A mà người bán chỉ rửa qua loa, chúng ta cũng có thể bị lây bệnh này.
Khi xâm nhập vào cơ thể người khoảng 2- 4 tuần, siêu vi A có thể gây bệnh viêm gan, vàng da, mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu, buồn nôn, đau tức gan sưng to, đau.
Giun sánNgười ăn phải thức ăn bán ở vỉa hè không được làm sạch và chế biến kỹ lưỡng cũng sẽ tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ký sinh như sán tấn công làm tổ trong ruột, não. Sán tấn công mạnh trong não khiến người bệnh bị mất ý thức.

Bài Viết Liên Quan