Tổng hợp cách nấu 21 món ăn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường (phần 2)

Tiếp theo, Nông dược Sapa xin giới thiệu tiếp các món ăn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

> Xem thêm: Mướp đắng rừng chữa tiểu đường

13. Canh thịt dê, đậu hũ
Công dụng món ăn: Thích hợp dùng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Canh thịt dê và đậu hũ thích hợp dùng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Chuẩn bị:

  • 1 lá phổi dê: rửa sạch với nước muối và thái lát mỏng
  • 100g thịt dê: rửa sạch với nước muối pha gừng và thái mỏng
  • 3 bìa đậu phụ: cắt miếng vuông
  • 1 củ gừng: gọt vỏ và thái lát mỏng
  • 1 nhúm lá tía tô: rửa sạch và thái nhuyễn
  • Ít muối và bột ngọt

Cách nấu: Luộc thịt dê, phổi dê với vài lát gừng và gia vị. Khi thịt chín mềm, cho đậu phụ vào nấu cùng. Sau khoảng 3 phút, nêm lại gia vị, rắc tía tô vào và tắt bếp.
14. Lòng bò nấu giấm chua
Công dụng món ăn: Dùng cho các bệnh nhân tiểu đường thường bị suy nhược gây choáng váng, hoa mắt, say sẩm.
Chuẩn bị:

  • 200g dạ dày bò: chà xát muối thật sạch sau đó cắt khúc
  • 2 muỗng canh giấm
  • Vài nhánh sả đập dập
  • Gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm

Cách nấu: Nấu dạ dày bò với giấm, sả và gia vị như cách nấu canh thông thường.
15. Canh cá trạch nấu lá sen
Công dụng món ăn: Dùng cho những người mắc bệnh tiểu đường bị khát họng, uống nhiều.


Canh cá trạch nấu lá sen cho những người mắc bệnh tiểu đường bị khát họng, uống nhiều.
Chuẩn bị:

  • 250g cá trạch: làm sạch và cắt khúc
  • 150g lá sen tươi (chọn loại bánh tẻ)
  • Gia vị: vài lát ớt tươi, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Cách nấu: Ướp cá trạch với ít muối và hạt nêm khoảng 15 phút. Trong lúc đợi gia vị thấm, nấu nồi nước sôi. Khi nước sôi già, thả cá vào nồi cùng vài lát ớt để khử tanh. Sau khi cá chín, cho lá sen tươi vào nhúng vừa chín tới và nêm nếm gia vị.
16. Canh hẹ
Công dụng: Thích hợp cho mọi bệnh nhân tiểu đường.


Canh hẹ thích hợp cho mọi bệnh nhân tiểu đường.

Chuẩn bị:

  • 150g hẹ tươi: rửa sạch và cắt khúc
  • 30g tôm khô: ngâm nở và giã nát
  • 1 trái cà chua: thái múi cau
  • Ít bìa đậu phụ: để ráo và cắt miếng vuông
  • Gia vị: hành tím băm, ít muối và hạt nêm

Cách nấu: Phi thơm hành tím, sau đó cho tôm khô vào xào. Khi dậy mùi thơm, đổ nước vào nấu sôi. Tiếp tục cho thêm đậu phụ, hẹ và cà chua vào nấu cùng. Nêm lại gia vị với ít muối và hạt nêm.

IV. CÁC MÓN HẦM
17. Tim heo hầm bắp chuối
Công dụng món ăn: Món này dùng cách ngày và liên tục trong 6 tháng sẽ có tác dụng ích tâm tạng, phù hợp cho người bệnh tiểu đường kèm theo bệnh mạch vành.


Tim heo hầm bắp chuối phù hợp cho người bệnh tiểu đường kèm theo bệnh mạch vành.
Chuẩn bị:

  • 1 quả tim lợn: rửa sạch và khía nhiều đường ngang dọc trên thân quả tim
  • 100g bắp chuối: bổ làm bốn phần
  • Ít muối và hạt nêm

Cách nấu: Cho quả tim, bắp chuối vào nồi nước và nêm với ít muối, hạt nêm. Hầm tim và bắp chuối trong khoảng 20 phút.
18. Thịt vịt hầm hạt sen
Công dụng món ăn: Món vịt hầm sen có tác dụng chữa chứng sưng phù, tỳ hư, hư thận ở những bệnh nhân tiểu đường.


Thịt vịt hầm hạt sen có tác dụng chữa chứng sưng phù, tỳ hư, hư thận ở những bệnh nhân tiểu đường.

Chuẩn bị:

  • 150g hạt sen: tách bỏ tim sen
  • 350g thịt vịt: khử mùi với rượu và gừng
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm

Cách nấu: Dùng nồi đất, cho hạt sen và thịt vịt vào, nêm thêm ít gia vị. Sau đó, đem nồi này hầm nhừ.
19. Cá chép hầm đậu đỏ
Công dụng món ăn: Thích hợp với mọi loại bệnh tiểu đường.


Cá chép hầm đậu đỏ thích hợp với mọi loại bệnh tiểu đường.
Chuẩn bị:

  • 1 con cá chép: làm sạch và mổ một đường ở bụng cá
  • 100g đậu đỏ: ngâm nước trước lúc nấu khoảng 4 tiếng
  • 5g trần bì
  • 5g thảo quả
  • 3 trái ớt đỏ
  • Vài lát gừng tươi
  • Ít đầu hành lá
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm

Cách nấu: Nhồi trần bì, thảo quả vào bụng cá. Sau đó nấu nồi nước đậu đỏ đến khi đậu hơi mềm thì cho cá vào hầm. Nhớ thêm ít gừng, ớt đỏ, đầu hành lá và gia vị vào nước hầm. Sau khoảng 60 phút, cá chín mềm, múc ra dùng nóng.
20. Ba ba hầm bắp nếp
Công dụng món ăn: Tất cả các trường hợp tiểu đường kèm tăng huyết áp đều thích hợp để dùng món này
Chuẩn bị:

  • 250g thịt ba ba: chặt nhỏ
  • 250g bắp nếp: tách lấy hạt, râu bắp cột bó
  • 1 củ gừng và 2 củ hành tím: gọt vỏ và nướng sơ
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm

Cách nấu: Cho thịt ba ba vào nồi nước nấu cùng hành tím và gừng nướng cho thơm. Sau khi thịt chín tới, nước vừa sôi, thả bắp nếp cùng râu bắp vào nấu cùng. Sau khoảng 1 tiếng, nêm lại gia vị và dùng ngay khi còn nóng.
21. Canh trai nấu hẹ
Công dụng món ăn: Dùng được cho tất cả trường hợp mắc bệnh tiểu đường.
Chuẩn bị:

  • 200g thịt trai: rửa sạch cát và cắt nhỏ
  • 150g hoa hẹ
  • 1 củ hành tím thái mỏng
  • Gia vị: muối và hạt nêm

Cách nấu: Phi thơm hành tím, cho trai vào xào săn. Kế đến, cho nước vào nấu sôi. Khi nước sôi bùng, cho hoa hẹ vào và nêm nếm gia vị.
Trên đây là những món ăn ngon, thích hợp cho người bệnh tiểu đường mắc các chứng bệnh khác đi kèm. Sự kết hợp thực phẩm khoa học và cách nêm nếm gia vị tránh quá nhiều đường, muối sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường sớm thuyên giảm các triệu chứng và hạ đường huyết nhanh chóng.

Bài Viết Liên Quan