21 món ăn cho người tiểu đường (phần 1)

Người thân của bạn đang sống cùng căn bệnh tiểu đường với những kiêng khem khắc khổ trong chế độ ăn uống. Vậy bạn đã biết những món ăn nào tốt dành cho họ chưa? Nếu chưa thì đây là lúc để bạn ghi nhớ đấy!

1. Nấm xào cải xanh và bắp non
Công dụng của món ăn: Dùng cho người mắc bệnh tiểu đường kèm bệnh động mạch vành, mỡ máu cao hoặc cao huyết áp.

35536-mon-an-cho-nguoi-benh-tieu-duong-1

Nấm xào cải xanh và bắp non dùng cho người mắc bệnh tiểu đường kèm bệnh động mạch vành, mỡ máu cao hoặc cao huyết áp.

Chuẩn bị:

  • 350g cải xanh: làm sạch và thái khúc
  • 6 tai nấm hương tươi: cắt bỏ cuống, ngâm qua nước muối pha loãng
  • 50g bắp non
  • 1 củ hành tím: lột vỏ và băm nhỏ
  • Gia vị: 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và ít dầu ăn

Cách nấu: Phi thơm hành tím với ít dầu, cho nấm vào xào. Khi nấm chuyển màu chín, cho tiếp phần bắp non và rau cải xanh vào xào cùng. Nêm lại gia vị và tắt bếp.

2. Nhộng tằm xào lá chanh
Công dụng của món ăn: Thích hợp với mọi loại bệnh tiểu đường vì nó có tác dụng giảm đường huyết hiệu quả.

35537-mon-an-cho-nguoi-benh-tieu-duong-2

Nhộng tằm xào lá chanh có tác dụng giảm đường huyết hiệu quả.

Chuẩn bị:

  • 100g nhộng tằm: rửa sạch và xóc ráo nước.
  • Vài lá chanh tươi: rửa sạch và thái sợi
  • Gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cá phê nước mắm ngon, 1/2 muỗng bột ngọt và 2 muỗng cà phê dầu ăn.

Cách nấu: Làm nóng dầu, sau đó cho nhộng tằm vào xào săn với lửa nhỏ. Khi nhộng chín, nêm nếm gia vị và rắc lá chanh vào đảo đều. Tắt bếp sau khoảng 3 phút.

3. Thịt heo xào hành tây
Công dụng của món ăn: Món này giúp ích thận, hạ đường huyết, phù hợp để dùng cho người mắc bệnh tiểu đường có các triệu chứng nóng gan hoặc mắc kèm bệnh thận, bàng quang.

35538-mon-an-cho-nguoi-benh-tieu-duong-3

Chuẩn bị:

  • 2 củ hành tây: lột vỏ và thái múi cau
  • 100g thịt nạc: thái mỏng
  • Đầu hành lá: rửa sạch và băm nhỏ
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh dầu

Cách nấu: Phi thơm đầu hành với ít dầu nóng, sau đó cho thịt heo vào xào săn. Khi thịt chuyển săn, cho tiếp phần hành tây vào đảo đều. Nấu khoảng 3 phút, nêm nếm gia vị và tiếp tục đảo đều thêm lần nữa trước khi tắt bếp.

4. Thịt heo nạc xào cần tây
Công dụng của món ăn: Giúp người mắc bệnh tiểu đường hạ đường huyết, đồng thời giúp hạ huyết áp đi kèm với bệnh.

35539-mon-an-cho-nguoi-benh-tieu-duong-4

Chuẩn bị:

  • 50g thịt heo: rửa sạch và thái nhuyễn
  • 300g rau cần tây: cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc
  • 1 quả trứng gà
  • 15g khoai mài khô: rửa qua nước và để ráo
  • Vài lát gừng tươi thái nhuyễn
  • 10 bột năng
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê dầu ăn.

Cách nấu: Cho khoai mài vào chảo với ít nóng và xào đến đi chín mềm, sau đó cho cần tây và gừng vào đảo đều. Nêm với ít muối, bột ngọt cho vừa miệng trước khi tắt bếp.
– Trộn đều phần thịt heo, bột năng với trứng gà và ít muối.
– Khử dầu nóng với ít hành, sau đó cho hỗn hợp thịt vào đảo đều. Khi thịt chín, trút phần khoai đã xào vào đảo đều.

5. Nấm rơm xào thịt nạc
Công dụng của món ăn: bổ khí dưỡng huyết, tăng sức đề kháng, thích hợp dùng người mắc bệnh tiểu đường kèm khí huyết hư nhược hoặc gan nhiễm mỡ.

35553-mon-an-cho-nguoi-benh-tieu-duong-19

Nấm rơm xào thịt nạc thích hợp dùng người mắc bệnh tiểu đường kèm khí huyết hư nhược hoặc gan nhiễm mỡ.

Chuẩn bị:

 

  • 300g nấm rơm tươi: rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng và để ráo
  • 50g thịt nạc heo: thái nhỏ
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • Gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê dầu mè.

Cách nấu: Phi hành tím cho dậy thơm, sau đó trút phần thịt vào xào săn. Kế đến, cho nấm vào xào cùng. Sau khoảng 10 phút, nấm thấm vị thịt, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.
II. CÁC MÓN CHÁO VÀ CƠM

6. Cơm kê
Công dụng của món ăn: Thích hợp cho mọi bệnh nhân tiểu đường dùng làm bữa sáng.

35540-mon-an-cho-nguoi-benh-tieu-duong-5

Cơm kê thích hợp cho mọi bệnh nhân tiểu đường dùng làm bữa sáng.

Chuẩn bị:

  • 1 lon kê (dùng lon sữa bò để đong): ngâm trong nước khoảng 3 tiếng trước khi nấu
  • Vài lá dứa

Cách nấu: Sau khi ngâm, đem rửa kê lại một lần nữa trước khi đồ thành xôi. Khi kê chín, cho lá dứa lên trên mặt, đồ thêm khoảng 5 phút để xôi dẻo và có mùi thơm.
7. Cháo bí đao
Công dụng của món ăn: Cháo bí đao giúp kiện tỳ lợi tiểu, có ích cho người mắc bệnh tiểu đường kèm theo béo phì và thân mình nặng nề.

35541-mon-an-cho-nguoi-benh-tieu-duong-6

Cháo bí đao giúp kiện tỳ lợi tiểu, có ích cho người mắc bệnh tiểu đường kèm theo béo phì và thân mình nặng nề.

Chuẩn bị:

  • 1 trái bí đao (khoảng 100g): gọt vỏ, bổ làm bốn và cắt miếng nhỏ
  • 1/2 lon gạo tẻ: vo sạch và để ráo
  • 1 muỗng cà phê muối

Cách nấu: Rang gạo để chín một phần. Sau đó, cho thêm nước nấu thành cháo. Khi cháo bắt đầu nở, cho bí đao vào nấu cùng. Khi cháo mềm, cho thêm muối vào và tắt bếp.
8. Cháo rau cần tây
Công dụng của món ăn: Cháo cần tây thường được chỉ định cho người mắc bệnh tiểu đường kèm cao huyết áp.

35542-mon-an-cho-nguoi-benh-tieu-duong-7

Chuẩn bị:

  • 50g cần tây tươi: cắt bỏ rễ và thái khúc
  • 1/2 lon gạo tẻ: vo sạch và để ráo
  • Ít muối

Cách nấu: Sau khi gạo ráo nước, cho vào nồi rang qua để gạo chín một phần. Kế đến, đổ thêm nước vào nồi và nấu thành cháo. Khi cháo chín mềm, cho cần tây vào tô và múc cháo lên trên để làm chín cần tây.
9. Cháo ý dĩ
Công dụng món ăn: Dùng cho người bệnh tiểu đường có triệu chứng khát nước nghiêm trọng.

35543-mon-an-cho-nguoi-benh-tieu-duong-8

Cháo ý dĩ dùng cho người bệnh tiểu đường có triệu chứng khát nước nghiêm trọng.

Chuẩn bị:

  • 1 lon ý dĩ (dùng vỏ lon sữa bò để đong),
  • 1 ít muối

Cách nấu: Ngâm ý dĩ mềm trước 2 tiếng, sau đó đem nấu thành cháo và ăn mỗi ngày một bữa.
10. Cháo bột sắn
Công dụng món ăn: Chỉ định cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp II, cổ họng thường khô khát.

35544-mon-an-cho-nguoi-benh-tieu-duong-9

Chuẩn bị:

  • 50g bột sắn: hòa với ít nước cho tan đều
  • 70g bột gạo tẻ: vo sạch và để ráo
  • Ít muối

Cách nấu: Nấu gạo tẻ thành cháo như cách thông thường. Khi cháo còn nóng, cho nước bột sắn đã hòa tan vào và khuấy đều. Thêm ít muối để ngon miệng hơn.
III. CANH VÀ SÚP

11. Súp bào ngư, củ cải, cà rốt
Công dụng món ăn: Thích hợp cho mọi bệnh nhân tiểu đường.

35545-mon-an-cho-nguoi-benh-tieu-duong-11

Chuẩn bị:

  • 20g bào ngư tươi: rửa với ít rượu và gừng để khử tanh, sau đó thái mỏng
  • 50g tôm nõn
  • 1 củ cà rốt và 1 củ cải: gọt vỏ và thái hạt lựu
  • Vài lát gừng: thái sợi nhuyễn
  • Gia vị: hành tím băm1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

Cách nấu: Phi thơm hành tím, sau đó cho tôm nõn vào xào săn. Thêm nước để nấu thành nước dùng. Khi tôm tiết hết chất ngọt, cho cà rốt và củ cải vào nấu thêm khoảng 15 phút. Sau cùng, khi nước dùng sôi già, cho bào ngư vào nấu cùng và nêm nếm lại gia vị.
12. Canh tía tô, rau thơm
Công dụng món ăn: Món canh tía tô giúp tán hàn giải biểu, dùng cho người bênh tiểu đường kèm theo cảm lạnh

35547-mon-an-cho-nguoi-benh-tieu-duong-13

Bài Viết Liên Quan